Dùng máy xông mũi trị viêm xoang có hiệu quả thật sự không?

26/11/2021 | 171

Xông mũi là phương pháp điều trị tại chỗ các bệnh lý đường hô hấp bao gồm viêm mũi họng, viêm xoang, viêm thanh quản, viêm phế quản phổi, hen phế quản,... 

Tuy nhiên, việc sử dụng máy xông mũi trị viêm xoang cần lưu ý những gì và có gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe hay không? Mời bạn đọc kỹ bài viết bên dưới.
 

Phương pháp dùng máy xông mũi trị viêm xoang?

Khí dung là phương pháp sử dụng máy khuếch tán thuốc theo dạng sương mù, tác động vào hệ thống niêm mạc đường hô hấp trên hoặc dưới. 

Đây là phương pháp điều trị tại chỗ cho các bệnh lý thuộc niêm mạc đường hô hấp như viêm thanh quản, viêm mũi họng, viêm khí – phế quản, viêm mũi xoang,... 

Khi xông hơi, thuốc dưới dạng sương do máy tạo ra sẽ được đẩy bám dính vào lớp lông chuyển trên niêm mạc đường hô hấp. Nhờ đó, thuốc sẽ tác động trực tiếp lên những vị trí bị viêm nhiễm.

Với bệnh viêm xoang, việc sử dụng biện pháp xông mũi có thể đáp ứng tốt triệu chứng trong cả trường hợp bệnh nhẹ hay đã chuyển nặng. Tuy nhiên, khi bệnh còn nhẹ thì xông mũi trị viêm xoang sẽ phát huy tác dụng tốt hơn.

Hướng dẫn sử dụng thiết bị khí dung để điều trị viêm xoang

Vệ sinh khoang mũi bằng cách nhỏ nước muối sinh lý, thuốc co mạch, sau đó hút dịch hoặc xì mũi thật mạnh.

Cần phải đảm bảo đường thở phải thật thông thoáng, có như vậy thuốc mới ngấm sâu vào niêm mạc và phát huy công dụng nhanh được.

Dùng ống nhỏ giọt hoặc ống tiêm sạch lấy một lượng nước cất hoặc nước muối sinh lý 0,9% (theo liều lượng được bác sĩ chỉ định) vào cốc đựng thuốc. Nếu dùng thuốc đã pha sẵn thì không cần pha thêm.

Dùng ống tiêm sạch hoặc ống nhỏ giọt lấy một lượng thuốc (theo liều lượng được bác sĩ chỉ định) cho vào cốc đựng thuốc với nước muối hoặc nước cất. Nếu có thuốc pha sẵn thì dùng ống tiêm lấy theo lượng thuốc được bác sĩ chỉ định.

Nối mặt nạ hoặc ống thở vào cốc đựng thuốc.

Đặt mặt nạ lên mặt, chỉnh dây cột cho vừa khít hoặc đưa ống thở lên.

Thở chậm và sâu bằng miệng (hít sâu, ngưng lại khoảng 1-2 giây rồi thở ra) cho tới khi hết thuốc trong cốc đựng (trung bình mất khoảng 10-20 phút). Trong thời gian này, người bệnh cần tập trung hít thở sâu để thuốc đi vào phổi.

Lưu ý: Các loại thuốc dùng để xông cần được bác sĩ chỉ định kê đơn hợp lý. Bệnh nhân không tự ý mua thuốc mà không có hướng dẫn bác sĩ.

Một số lưu ý quan trọng khi dùng máy xông mũi trị viêm xoang

Đúng liều lượng thuốc theo chỉ định bác sĩ, không tự ý pha thêm thuốc. Dùng thuốc không đúng liều cực kỳ nguy hiểm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Chính vì thế bạn nên đi khám bác sĩ trước khi sử dụng máy xông thuốc tại nhà, hay tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc xông.

Máy cần giữ sạch khô thoáng: Trong quá trình sử dụng, bạn nên chú ý vệ sinh máy thường xuyên để hạn chế bụi, vi khuẩn tích tụ và nấm mốc theo đường xông vào trong cơ thể gây bệnh.

Không cho thuốc quá vạch max: Việc sử dụng thuốc quá vạch max trong ống xông cũng cần được lưu ý để tránh sử dụng quá liều thuốc cho phép và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Thời gian xông: Thời gian xông thuốc mỗi lần không nên lâu quá 15 phút. Thường thì mỗi lần xông tầm 5-10 phút đối với trẻ con, còn với người lớn là từ 10-15 phút.

Tư thế khi xông: Trong quá trình thực hiện xông thuốc, bạn cần chọn một tư thế ngồi thẳng và thoải mái cố định. Với trẻ nhỏ thì bạn có thể cho bé chơi với một số đồ chơi để bé không đẩy mặt nạ ra khi đang xông.

Trẻ nhỏ cần theo dõi khi sử dụng: Với người lớn thì cách xông mũi này khá đơn giản, nhưng với trẻ nhỏ thì cần phải đặc biệt chú ý, theo dõi quá trình bé thực hiện xông mũi để kịp thời và nhanh chóng phát hiện các trường hợp không mong muốn.

Ưu điểm sử dụng máy xông so với dạng uống và tiêm

Thời gian tác động nhanh, khoảng 3-4 tiếng, khả năng hấp thu thuốc khí dung đạt vào khoảng 2 nhờ vào lực nén của thiết bị.

Giúp thuốc đi trực tiếp vào các vị trí tổn thương như thanh quản, khí quản, phế quản, xoang mũi, phế nang hay niêm mạc họng.

Hạn chế được tác dụng phụ của thuốc tốt hơn so với đường uống và tiêm. Chẳng hạn như thuốc corticoid - có thể gây tác dụng phụ là tăng nguy cơ viêm loét dạ dày, rạn dạ, loãng xương…nếu sử dụng trong thời gian dài.

Chính nhờ những ưu điểm như vậy mà điều trị viêm xoang bằng phương pháp khí dung đặc biệt được áp dụng nhiều.

Vì sao không nên lạm dụng máy xông mũi trị viêm xoang?

Một số người cứ nghĩ rằng sử dụng máy xông mũi trị xoang thì bệnh tình sẽ ngày càng thuyên giảm và khỏi dứt điểm. 

Tuy nhiên, trên thực tế thì việc lạm dụng quá nhiều và trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng cơ thể thích nghi và phụ thuộc vào thuốc, gây tổn hại cho chức năng phổi. 

Nguyên nhân là do thuốc khí dung hầu hết là thuốc Corticoid, khi sử dụng quá liều sẽ gây ra tác dụng phụ.

Người lớn cũng không được lạm dụng bừa bãi khí dung vì sẽ gây nghiện và giảm khứu giác.

Đặc biệt, thủ thuật này có quy định chặt chẽ về chống nhiễm trùng: Mỗi một lần khí dung phải thay bộ dây. Tuy nhiên, nhiều gia đình chỉ dùng một bộ dây qua nhiều lần sử dụng và đôi khi gây hại cho sức khỏe người bệnh.

Lạm dụng khí dung quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ tại chỗ trong quá trình khi dung như gây ho, khàn giọng, kích thích niêm mạc hầu họng, nấm họng, kích thích da mặt do dùng mặt nạ nhiều…Người bệnh cần súc miệng và rửa mặt sau mỗi lần khí dung.

Nên đọc thêm Thuốc xịt mũi thảo dược này nhé.

Một số bệnh nhân tự ý lạm dụng thuốc hoặc nước muối để xông hàng ngày dẫn đến mũi, miệng bị khô, giảm sự tiết dịch nhầy vi khuẩn dễ tấn công vào hệ hô hấp khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Vì vậy việc sử dụng máy xông mũi trị viêm xoang cần được bác sĩ chỉ định với liều lượng thuốc và thời gian điều trị thích hợp để an toàn cho người sử dụng

Để điều trị bệnh viêm xoang ngoài phương pháp xông mũi thì một loại thuốc đặc trị viêm xoang có thành phần từ thảo dược tự nhiên mà không có tác dụng phụ - VUA XOANG đang được rất nhiều bệnh nhân tin dùng.

Mời mọi người đọc thêm ngay bài viết Thuốc trị xoang tốt nhất hiện nay để dùng kết hợp chung với máy xông mũi cho kết quả điều trị viêm xoang cao nhất nhé.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN TỪ DƯỢC SĨ


(*) Xem thêm

Bình luận